วันจันทร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2555

มาม่าบะหมี่สำเร็จรูปผัดขี้เมากุ้ง


 วิธีทำมาม่าผัดขี้เมาทรงเครื่อง ทำอย่างไร ???




มาม่าผัดขี้เมากุ้ง


วิธีการทำ ม่ามาผัดขี้เมากุ้ง เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ไม่นุ่งยากและ อร่อย และเป็นการผสมผสาน จากวัตถุดิบจากทะเลอีกด้วย ถ้าคุณเบื่อเมนูบะหมี่สำเร็จรูปแล้ว เราแนะนำเมนูนี้ เหมาะสำหรับคนที่ไม่เคย
ปรุงหรือทำมาม่านอกจากการต้มกินอย่างเดียว ต้องลอง

ส่วนประกอบสำคัญในการทำ มาม่าผัดขี้เมากุ้ง
  1. มาม่า หรือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้ออื่น(ไม่ได้โฆษณานะครับ)
  2. กุ้ง ตัวโตๆ หรือ ที่คุณคิดว่าอร่อย ไม่ก็ที่เหลืออยุ่ในตู้เย็น นำมาทำอาหารซะ เดี๋ยวจะเสียของเอา
  3. พริก ที่อยู่ในตุ้เย็นที่บ้านคุณนั่นหล่ะ ฮ่าๆ
  4. กระเทียมสับละเอียด 
  5. น้ำตาลทราย
  6. น้ำมันพืช
  7. ไข่ไก่
  8. ซีอิ้วขาว
  9. น้ำมันหอย
  10. ใบกระเพา 
  11. ผงปรุงรส 1 ช้อนชาเท่านั้น 
ขั้นตอนการทำ มาม่าผัดขี้เมากุง
  1. เริ่มจากการนำ เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไปทำการลวกให้เส้นอ่อนนุ่ม (พอประมาณ ไม่ต้องนิ่มมาก)
  2. นำ กุ้ง มาทำความสะอาดและ สำแหละ โดยการแกะเปลือกกุ้งออก ตัดหัว (โหดมากครับ)
  3. นำพริก และ กระเทียม มาตำรวมกันในโครก ให้เคล้ากัน
  4. ตั้งกะทะไฟแรงๆ น้ำมันจะได้เดือดไวๆ  ถ้ากะทะร้อนแล้ว ก็ตามด้วย พริกและกะเทียม ที่เราตำเสร็จ ตามลงไปในกระทะ
  5. ผัดให้หอมจนกลิ่นมัน ฉุนๆ นั่นแปลว่า ได้ที่แล้ว
  6.  ใส่กุ้ง ตามลงไปในกระทะ จากนั้นผัดให้กลิ่นซึมเข้าเนื้อกุ้ง(เวอร์ไป)
  7. จากนั้น นำเส้นมาม่า ที่เราลวกเสร็จแล้ว และได้สะเด็ดน้ำไว้แล้ว(ทำให้เส้นแห้ง) ใส่ตามลงไปและตามด้วยไข่ไก่ 1 ฟอง ทำการผัดให้มันเข้ากัน
  8. ปรุงด้วย น้ำมันหอย และตามด้วย ซีอิ้วขาว จากนั้นก็ใส่น้ำตาลทราย และผัดให้เข้ากันจนกลิ่นหอม
  9. ชิมรสชาติ ว่าพอรสไหม หวานน้อยไป หรือ เค็มน้อยไป
  10. ใส่ใบกระเพาชิ้นเล็กๆ ตามลงไป จากนั้นทำการผัดให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น