วันพุธที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2555

ข้าวเหนียวมะม่วงสุก

 
ข้าวเหนียวมะม่วงสุก สีเหลืองทอง กับข้าวเหนียวสีขาวนวลราดด้วยน้ำกะทะสีขาวๆ หืม น่ารับประทานอย่างมาก

   





พูดถึง ของหวานที่เกี่ยวกับผลไม้วันนี้จึงนำของอร่อยขึ้นชื่อมาให้ได้ชมกัน ซึ่งเป็นของหวานหรือของว่างที่ทำได้ง่ายๆสามารถทำได้เองที่บ้านและยังอร่อยทำให้ผู้คนในบ้านของเรานั้นมีความสุข

ซึ่งมันก็คือ ข้าวเหนียวมะม่วง นั่นเองซึ่งมันเป็นส่วนผสมระหว่าง ข้าวเหนียวกับมะม่วง นั่นเอง

ทำอย่างไรถึงจะได้กินข้าวเหนียวมะม่วง

ถ้าช่วงฤดูที่มะ่ม่วงเริ่มออกผล ผู้คนก็จะไปซื้อมะม่วงมากินกันเพราะนานๆทีจะมีมะม่วงสุก ประจำฤดูที่แสนอร่อย ถ้าจะให้ได้คุณภาพก็ต้องรอช่วงฤดูของมะม่วง แล้วแต่ฤดูและการดูแลเอาใจใส่ในการทำสวนของเกษตกร ดังนั้นเราจึงต้องไปตลาดหรือไม่ก็Supermarket เพื่อที่จะไปซื้อวัตถุดิบ
มาทำข้าวเหนียวมะม่วง

ส่วนประกอบของข้าวเหนียวมะม่วงมีอะไรบ้าง

ส่วนประกอบที่สำคัญ :
  1. มะม่วงสุกสีเหลือง
  2. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
  3. น้ำกะทิคั้นข้น
  4. น้ำตาลทราย
  5.  เกลือป่น
  6. สารส้มป่น
ส่วนประกอบในการทำน้ำราดข้าวเหนียวมะม่วง
  1. น้ำกะทิ
  2. แป้งข้าวเจ้า
  3. เกลือและน้ำตาลทราย
จะเริ่มทำได้อย่างไร???

ขั้นตอนการทำ 
  1. ทำความสะอาดเมล็ดข้าวเหนียวก่อน จากนั้นนำเอาไปแช่น้ำประมาณ 2-3 ชั่วโมง
  2. ขัดข้าวเหนียวด้วยการใช้สารส้มป่น แช่ไว้เวลาประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออก
  3. นำข้าวเหนียวขึ้นจากน้ำและทำการสะเด็ดน้ำออก จากนั้นนำไปนึ่ง จนสุก
ขั้นตอนการทำข้าวเหนียว
  1. นำน้ำกะทิ ไปผสมกับเกลือป่น น้ำตาลทราย และคนให้ละลายจนเป็นเนื้อเดียวกัน
  2. นำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง และทนำไปขึ้นตั้งไฟให้เดือด
  3. เทส่วนผสมของกะทิขณะที่ร้อนๆ ลงในอ่างหรือหม้อ
  4. เทข้าวสุกตามลงไปและคนให้เข้ากัน ประมาณ 10-20 นาที
การทำน้ำกะทิ
  1. นำส่วนผสม กะทิ แป้งข้าวเจ้า เกลือป่น น้ำตาลทรายขาว และคนให้เข้ากันให้ละลายเป็นเนื้อเดียว
  2. กรองด้วยผ้าขาวอีกทีนึง
  3. นำไปตั้งไฟและคนให้ทั่ว 
ต่อไปเป็นการเตรียมเสริฟง่ายๆ
  1. นำมะม่วงที่ปอกเปลือกแล้ว หั่นชิ้นพอดีคำ
  2. ตักข้าวหนียวใส่จาน
  3. นำมะม่วงวางด้านบน หรือ ข้างๆข้าวเหนียวก็ได้
  4. ราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้
  5. โรยด้วยเมล็ดถั่ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น