วันศุกร์ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2555

ข้าวหมกไก่ทำยังไง??

 
ข้าวหมกไก่แสนอร่อย รูปทรงคล้ายข้าวมันไก่ แต่ รสชาตินั้นไม่ซ้ำใคร ต้องลองครับ


ข้าวหมกไก่


สวัสดีครับ วันนี้จะสอนทำอาหาร ข้าวหมกไก่ วิธีการทำด้วย ทำอาหารให้อร่อย ทำอาหารเองสอนแบบฟรีๆ
สูตรก็สูตรจากคนบอกต่อกันมาหรืออ่านเจอนะครับ

ข้าวหมกไก่มีส่วนผสมอะไรบ้าง??

ข้าวหมกไก่จะมีส่วนผสมไม่ค่อยจะเหมือนกัน เพราะ ต่างคนต่างความคิดไม่เหมือนกกัน และวันนี้จะมายกตัวอย่างส่วนประกอบสำคัญ หรือวัตถุดิบ ในการทำอาหาร ข้าวหมกไก่

ส่วนประกอบสำคัญ

  1. เนื้อไก่ 3-4  กิโลกรัม
  2. ขิง  2 -4   ช้อนโต๊ะ
  3. กระทียม  2-3ช้อนโต๊ะ
  4. พริกชี้ฟ้า
  5. น้ำตาลทราย
  6. เกลือ
  7. ยี่หล่า (ป่นละเอียด)
  8. เนย
  9. หอมเล็ก(ซอยบางๆ)
  10. ใบสะระแหน่
  11. ข้าวสาร  4 ถ้วย
  12. กานพลู
  13. อบเชย
  14. กระวาน
  15. ผงปรุงรส ข้าวหมกไก่
จะเริ่มทำขั้นตอนแรกยังไง???

  1. ทำความสะอาดวัตถุดิบในการทำอาหารทั้งหมดเสียก่อน
  2. สับไก่ให้เป็นชิ้นพอดีคำ
  3. นำ ขิง พริกชี้ฟ้า กระเทียม ที่ตำให้ละเอียดแล้วมาผสมให้เข้ากับเนื้อไก่
  4. ปลุงรสด้วย น้ำตาลทราย เกลือ และ ยี่หล่าป่น ประมาณ4ซ้อน หรือตามพอใจ และใส่กานพลูลงไปด้วย
  5. จากนั้นนำไก่ที่ผสมเครื่องเทศต่างๆจนเข้ากันเป็นอย่างดีเข้าทำการอบ
  6. ตักน้ำใส่หม้อ และตามด้วยกานพลู กระวาน และ อบเชย ลงไป ตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่ข้าวลงไป พักไว้สัก 5 นาที
  7. นำข้าวสารที่ซาวแล้วไปพัดรวมกับไก่ที่ผ่านการอบแล้วให้เข้ากันและใส่ผงข้าวหมกไก่ตามลงไป
  8. เมื่อได้ที่แล้วนำนำข้าวพัดที่ได้ลงหม้อหุงข้าว และ นำไก่ไว้ด้านบนของข้าวพัด
  9. รอจนข้าวสุก และรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น