ข้าวหมกไก่แสนอร่อย รูปทรงคล้ายข้าวมันไก่ แต่ รสชาตินั้นไม่ซ้ำใคร ต้องลองครับ
ข้าวหมกไก่
สวัสดีครับ วันนี้จะสอนทำอาหาร ข้าวหมกไก่ วิธีการทำด้วย ทำอาหารให้อร่อย ทำอาหารเองสอนแบบฟรีๆ
สูตรก็สูตรจากคนบอกต่อกันมาหรืออ่านเจอนะครับ
ข้าวหมกไก่มีส่วนผสมอะไรบ้าง??
ข้าวหมกไก่จะมีส่วนผสมไม่ค่อยจะเหมือนกัน เพราะ ต่างคนต่างความคิดไม่เหมือนกกัน และวันนี้จะมายกตัวอย่างส่วนประกอบสำคัญ หรือวัตถุดิบ ในการทำอาหาร ข้าวหมกไก่
ส่วนประกอบสำคัญ
- เนื้อไก่ 3-4 กิโลกรัม
- ขิง 2 -4 ช้อนโต๊ะ
- กระทียม 2-3ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้า
- น้ำตาลทราย
- เกลือ
- ยี่หล่า (ป่นละเอียด)
- เนย
- หอมเล็ก(ซอยบางๆ)
- ใบสะระแหน่
- ข้าวสาร 4 ถ้วย
- กานพลู
- อบเชย
- กระวาน
- ผงปรุงรส ข้าวหมกไก่
จะเริ่มทำขั้นตอนแรกยังไง???
- ทำความสะอาดวัตถุดิบในการทำอาหารทั้งหมดเสียก่อน
- สับไก่ให้เป็นชิ้นพอดีคำ
- นำ ขิง พริกชี้ฟ้า กระเทียม ที่ตำให้ละเอียดแล้วมาผสมให้เข้ากับเนื้อไก่
- ปลุงรสด้วย น้ำตาลทราย เกลือ และ ยี่หล่าป่น ประมาณ4ซ้อน หรือตามพอใจ และใส่กานพลูลงไปด้วย
- จากนั้นนำไก่ที่ผสมเครื่องเทศต่างๆจนเข้ากันเป็นอย่างดีเข้าทำการอบ
- ตักน้ำใส่หม้อ และตามด้วยกานพลู กระวาน และ อบเชย ลงไป ตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่ข้าวลงไป พักไว้สัก 5 นาที
- นำข้าวสารที่ซาวแล้วไปพัดรวมกับไก่ที่ผ่านการอบแล้วให้เข้ากันและใส่ผงข้าวหมกไก่ตามลงไป
- เมื่อได้ที่แล้วนำนำข้าวพัดที่ได้ลงหม้อหุงข้าว และ นำไก่ไว้ด้านบนของข้าวพัด
- รอจนข้าวสุก และรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น