ข้าวเหนียวมะม่วงสุก สีเหลืองทอง กับข้าวเหนียวสีขาวนวลราดด้วยน้ำกะทะสีขาวๆ หืม น่ารับประทานอย่างมาก
พูดถึง ของหวานที่เกี่ยวกับผลไม้วันนี้จึงนำของอร่อยขึ้นชื่อมาให้ได้ชมกัน ซึ่งเป็นของหวานหรือของว่างที่ทำได้ง่ายๆสามารถทำได้เองที่บ้านและยังอร่อยทำให้ผู้คนในบ้านของเรานั้นมีความสุข
ซึ่งมันก็คือ ข้าวเหนียวมะม่วง นั่นเองซึ่งมันเป็นส่วนผสมระหว่าง ข้าวเหนียวกับมะม่วง นั่นเอง
ทำอย่างไรถึงจะได้กินข้าวเหนียวมะม่วง
ถ้าช่วงฤดูที่มะ่ม่วงเริ่มออกผล ผู้คนก็จะไปซื้อมะม่วงมากินกันเพราะนานๆทีจะมีมะม่วงสุก ประจำฤดูที่แสนอร่อย ถ้าจะให้ได้คุณภาพก็ต้องรอช่วงฤดูของมะม่วง แล้วแต่ฤดูและการดูแลเอาใจใส่ในการทำสวนของเกษตกร ดังนั้นเราจึงต้องไปตลาดหรือไม่ก็Supermarket เพื่อที่จะไปซื้อวัตถุดิบ
มาทำข้าวเหนียวมะม่วง
ส่วนประกอบของข้าวเหนียวมะม่วงมีอะไรบ้าง
ส่วนประกอบที่สำคัญ :
- มะม่วงสุกสีเหลือง
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
- น้ำกะทิคั้นข้น
- น้ำตาลทราย
- เกลือป่น
- สารส้มป่น
- น้ำกะทิ
- แป้งข้าวเจ้า
- เกลือและน้ำตาลทราย
ขั้นตอนการทำ
- ทำความสะอาดเมล็ดข้าวเหนียวก่อน จากนั้นนำเอาไปแช่น้ำประมาณ 2-3 ชั่วโมง
- ขัดข้าวเหนียวด้วยการใช้สารส้มป่น แช่ไว้เวลาประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออก
- นำข้าวเหนียวขึ้นจากน้ำและทำการสะเด็ดน้ำออก จากนั้นนำไปนึ่ง จนสุก
- นำน้ำกะทิ ไปผสมกับเกลือป่น น้ำตาลทราย และคนให้ละลายจนเป็นเนื้อเดียวกัน
- นำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง และทนำไปขึ้นตั้งไฟให้เดือด
- เทส่วนผสมของกะทิขณะที่ร้อนๆ ลงในอ่างหรือหม้อ
- เทข้าวสุกตามลงไปและคนให้เข้ากัน ประมาณ 10-20 นาที
- นำส่วนผสม กะทิ แป้งข้าวเจ้า เกลือป่น น้ำตาลทรายขาว และคนให้เข้ากันให้ละลายเป็นเนื้อเดียว
- กรองด้วยผ้าขาวอีกทีนึง
- นำไปตั้งไฟและคนให้ทั่ว
- นำมะม่วงที่ปอกเปลือกแล้ว หั่นชิ้นพอดีคำ
- ตักข้าวหนียวใส่จาน
- นำมะม่วงวางด้านบน หรือ ข้างๆข้าวเหนียวก็ได้
- ราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้
- โรยด้วยเมล็ดถั่ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น