วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2555

มาทำโยเกิร์ตกัน

มารู้จักวิธีทำ โยเกิร์ต กันดีกว่า
โยเกิร์ต(Yogurt)
 เพื่อนๆรู้จัก "โยเกิร์ต(Yogurt)"กันหรือไม่ น่าจะรู้จักเป็นอย่างดีกันทุกคน เพราะว่า ทุกคนต้องเคยรับประทาน โยเกิร์ตมาก่อน แต่บางคน ก็ไม่รู้จัก"วิธีทำโยเกิร์ต" กันใช่ไหม วันนี้จึงจะมาสอนวิธีทำโยเกิร์ตกันให้ได้หายข้องใจกัน จะได้รู้เสียทีว่ามันมีขั้นตอนและวิธีการทำอย่างไร ถึงมีรูปร่างและหน้าตา เป็นแบบนี้ และรสชาติ ทำไมถึงออกมาอย่างนี้

เพื่อนๆรู้ไหมว่า "โยเกิร์ต" มีกี่ประเภท
หลายคนคงจะสงสัยว่า โยเกิรต์ มีประเภทด้วยหรอ วันนี้จึงจะเอาความรู้มาบอกให้ได้รู้กัน ว่า โยเกิร์ตนั้นมี 2 ประเภท คือ

ประเภท ครีม และ เหลว 2ชนิดนี้มีส่วนประกอบที่ไม่เหมือนกัน อาจจะแตกต่างกันนิดหน่อย เช่น มีแต่นมโคอย่างเดียว และ มี จุลินทรีย์อยุ่ หรือ มีนมโค และ น้ำผลไม้ และ น้ำหวานต่างๆ พร้อมด้วยจุลินทรีย์

ส่วนประกอบ
  1. นม สด UHT รสอะไรก็ได้  1-2 กล่อง
  2. โยเกิร์ตแบบธรรมชาติ   1-2 ถ้วย
  3. ผลไม้ เช่น สตอเบอร์รี่ มะพร้าว (แล้วแต่คุณชอบ) หั่นพอดีคำ หรือแบบ ลูกเต๋า
วิธีทำ 3 ขั้นตอน
  1. นมสด UHT 1 กล่อง  (แล้วแต่ปริมาณถ้าใส่นมเยอะก็ ใส่ โยเกิร์ตธรรมชาติเยอะหน่อย) นำไปต้มให้เดือด จนน้ำนั้นร้อน
  2. ต้มเสร็จแล้ว พักไว้ให้ นมเย็นก่อน เมื่อเย็นแล้ว ใส่โยเกิร์ต ธรรมชาติ ตามลงไป คนให้เข้ากัน
  3. บรรจุในภาชนะปิด และนำไปใส่ตู้เย็น หรือจะใส่ ผลไม้ ในภาชนะปิดด้วยก็ได้ หรือจะเก็บผลไม้เอาไว้ใส่ในภายหลังก็ได้ และ รอ 1-2 คือ จนมีรสเปรี้ยว 
เมื่อจะรับประทาน ก็อาจจะใส่ผลไม้อื่นๆก็ได้ เพื่อเพิ่มรสชาติ ให้โยเกิร์ต แค่นี้ก็เป็น
อาหารว่าง แสนอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น