วันอาทิตย์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2555

ลอดช่อง

ทำลอดช่องด้วยให้อร่อยด้วยวิธีง่ายๆเหมาะสำหรับอากาศร้อนๆในบ้านเรา


ลอดช่องกับน้ำแข็งหลอด
ลอดช่อง จัดเป็นของหวานอีก ชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมกับอย่างเพื่อหลายมาแต่ยุดสมัยก่อนๆ เพราะ ลอดช่อง กำเนิดมาแล้ว หลาย10ปี กันเลยทีเดียว

จะทำ ลอดช่อง ด้วยวิธีอะไร???

จะว่าไปลอดช่องนั้นเขาทำกันอย่างไร ผมก็ยังดูไม่ออกเลยว่าใช้อะไรทำ สงสัยเส้นก๋วยเตี๋ยว

ส่วนประกอบต่างๆ
  1. แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม.
  2. แป้งเท้ายายม่อม 30 กรัม.
  3. น้ำปูนใส 450 กรัม.
  4. น้ำใบเตย 250 กรัม.
  5. แป้งซ่าหริ่ม 20 กรัม
  6. น้ำกะทิ 250 กรัม.
  7. น้ำตาลปีบ 150 กรัม.
  8. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา.
  9. ข้าวเหนียวดำ
  10. น้ำแข็งหลอด
  11. เทียนอบ
วิธีทำ
  1. ผสมแป้ง ข้าวเจ้า และ แป้งเท้ายายม่อม และ แป้งซ่าหริ่มเข้ากัน แล้วค่อยๆ ใส่น้ำปูนใส เบาๆ มือ ทีละน้อยๆ และ ก็นวดแป้ง ไปด้วยในขณะนั้น จนรุ้สึกว่าแป้งเหนียวพอ แล้วจึงเริ่ม ใส่น้ำใบเตย ตามลงไป จากนั้น ก็ตั้งหม้อให้ร้อนและนำขึ้นหม้อ
  2. ทำการ คน หรือ กวนแป้ง ให้ มีความเหนียว
  3. นำน้ำเย็น ใส่หม้อ จากนั้น นำแป้งที่มีความเหนียม กดลงบนแป้นพิมพ์ลอดช่อง ให้ลอดช่องตกลงไปในหม้อที่มี น้ำเย็น เพื่อเป็นการ คงรูปลักษณ์เดิมเอาไว้ ให้เป็นเส้นๆ
  4. ทำ น้ำกะทิ โดยการ ใช้น้ำตาลปึก มากวนกับน้ำกะทิและ เกลือป่น
  5. นำไปตั้งหม้อและเปิดไฟอ่อน จากนั้นจึงคน ให้น้ำตาลละลาย และนำไปอบ ควันเทียนอบให้หอม
  6. ตักเส้นลอดช่องใส่ถ้วย ขนาดกลาง ตามด้วยน้ำแข็งหลอด และ ราดด้วยน้ำกะทิ และตามด้วย ใส่เครื่อง ที่ได้เติมไว้ตามลงไป

1 ความคิดเห็น: